ขั้นตอนการว่ายน้ำท่ากบที่ถูกต้อง


จะเล่นกีฬาทุกชนิดให้มีประสิทธิภาพได้นั้น ก็ต่อเมื่อนักกีฬาปฏิบัติตามคำแนะนำวิธีการเล่นที่ถูกต้อง รู้จักใช้ร่างกายให้เป็นประโยชน์มากที่สุด หมั่นฝึกฝนเป็นประจำ เพื่อให้เกิดความชำนาญ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เล่นกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นแล้วการเรียนรู้จากวิธีการเล่นที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ


วิธีการเล่นของกีฬาแต่ละชนิดที่ถูกต้องมีความแตกต่างกันไป แต่สำหรับกีฬาว่ายน้ำ โดยเฉพาะว่ายน้ำท่ากบ การว่ายน้ำท่ากบ เป็นท่าที่ง่ายอีกท่าหนึ่งสำหรับกีฬาชนิดนี้ อาศัยความแข็งแรงตั้งแต่สะโพกจนถึงปลายเท้าในการเคลื่อนไหวร่างกาย เคล็ดลับสำหรับการว่ายน้ำท่านี้คือ หัวเข่าและข้อเท้าควรมีความยืดหยุ่นมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ มีขั้นตอนการว่ายน้ำที่ถูกต้องดังนี้

1. การกระโดดลงสระน้ำ ยืนเท้าห่างกันพอประมาณบนแท่นกระโดด เหยียดแขนและลำตัวพุ่งตรงลงไปที่สระน้ำ ขณะที่พุ่งลงสระ ให้แขนและลำตัว ลงน้ำตามลำดับ
2. เตรียมพร้อมกวาดแขนไปด้านหลัง เริ่มจากก้มหน้าขนานพื้นสระ เหยียดแขนตรงไปข้างหน้า นิ้วเรียงชิดติดกัน หันฝ่ามือออกด้านข้าง นิ้วโป้เฉียงลงพื้นสระ 45 องศา
3. กวาดแขนไปด้านหลัง งอศอกใกล้ลำตัว มือทั้งสองอยู่ระดับหน้าอก แล้วกวาดแขนไปด้านหลัง โดยยกศอกให้สูงขึ้นมากที่สุด เทคนิคสำหรับการกวาดแขนไปด้านหลัง พยายามกวาดแขนออกไปด้านข้างแบบพอดี ไม่ต้องวาดกว้างเกิน มือไม่ต้องลากไปถึงด้านหลัง และดึงศอกกลับมาให้เร็วที่สุด เพื่อยกตัวขึ้นมาหายใจ
4. การยกตัวขึ้นมาหายใจ เหยียดลำตัว ขา และเท้าตรงไปข้างหลัง พร้อมยกตัวขึ้นมาหายใจ และพุ่งแขนไปด้านหน้า
5. การหายใจ ให้เงยหน้าขึ้นมาหายใจทางปากทุก Stroke ขณะหายใจในน้ำให้ก้มหน้า 45 องศา ควรหลีกเลี่ยงการสูดลมหายใจเข้าทางจมูก เพื่อสูดลมหายใจได้เต็มที่
6. การเตะขา งอเข่า ไม่ควรแยกห่างจนเกินไปให้ห่างกันเล็กน้อยพอประมาณ ปลายเท้าตั้งฉากกับพื้นสระ ก้นอยู่ในระดับเดียวหรือใกล้กับผิวน้ำ จากนั้นถีบเท้าไปด้านหลัง แล้วกลับสู่ท่าเดิม ขั้นตอนการใช้ขาควรทำให้เร็วและพลิ้ว เพื่อเพิ่มความเร็วและความคล่องตัวในการว่ายน้ำ
สิ่งสำคัญสำหรับการเล่นกีฬา คือการปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเล่นที่ถูกต้อง เพื่อประโยชน์แก่ผู้ฝึกซ้อม และเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาทุกชนิด โดยเฉพาะการปฏิบัติตามขั้นตอนการว่ายน้ำท่ากบดังกล่าวนี้ ล้วนมีประโยชน์อย่างมากสำหรับนักกีฬาว่ายน้ำ หรือผู้เริ่มหัดว่ายน้ำ เพราะสามารถนำไปฝึกตามได้จริง หากหมั่นฝึกซ้อมเป็นประจำ ให้ประสบการณ์สั่งสอน และเรียนรู้เทคนิคในการว่ายน้ำไปเรื่อยๆ รับรองว่าความรู้เหล่านี้จะเกิดประโยชน์ที่ได้ให้กับนักกีฬาได้อย่างแน่นอน