ประวัตินักเตะ Adrian “Adi” Mutu อาเดรียน มูตู

Adrian “Adi” Mutu อาเดรียน มูตู เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม 1979 เป็นอดีตนักฟุตบอลอาชีพชาวโรมาเนีย เล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุกและกองหน้า ปัจจุบันเขาเป็นผู้จัดการทั่วไปของ Dinamo Bucureşti

Mutu เริ่มอาชีพของเขาในโรมาเนีย กับทีมArgeşPiteşti สองปี ก่อนจะย้ายไปอยู่กับทีมDinamo Bucureşti ครึ่งปี ก่อนจะย้ายไปเล่นให้กับInternazionale ใน Serie A. กับอิตาลี ในปี 1999-2000 หลัวลงเล่นได้เพียงสิบเกมส์ ก็ต้องย้ายไปเล่นกับ Hellas Verona และ Parma Mutu สามารถทำประตูได้ 39 ประตูในปะสามปีข้างหน้า ก่อนจะย้ายไปอยู่กับเชลซี ด้วยค่าตัว 22.5 ล้านยูโร

หลังจากนั้นเขาละเมิดสัญญาด้วยการเล่นสารเสพติด ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวให้กลับไปเล่นใน Serie A กับทางยูเวนตุส แล้วก็สร้างเรื่องอื้อฉาวอีกครั้งในวงการฟุตบอลในปี 2006 ก่อนจะถูกยูเวนตูสขายไปให้กับทาง Fiorentina ใน Serie B เขาอยู่ที่นั้นนานถึงห้าปี แล้วย้ายไปเล่นกับ Cesena และสโมสรในฝรั่งเศสกับ Ajaccio ก่อนที่จะเดินทางกลับมายังประเทศบ้านเกิดของเขากับ Petrolul Ploieşti ในปี 2014 หลังจากนั้นเขาก็เล่นใหกับ Pune และ ASA TârguMureş ก่อนที่ Mutu จะเลิกเล่นฟุตบอลในปี 2016

การเปิดตัวครั้งแรกในปี 2000 ของมูตูได้ลงเล่น 77 นัดให้กับทีมชาติโรมาเนียและทำประตูได้อีก 35 ประตูร่วมกับเฮเทอร์ฮากิ เขาอยู่ในทีมชาติโรมาเนียในศึกชิงแชมป์ยุโรปในปี 2000 และปี 2008 คว้านักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของโรมาเนียได้เพียง 4 ครั้ง เป็นรองเพียง Gheorghe Popescu และ Gheorghe Hagi ที่ได้รับรางวัลมากกว่า 6 ครั้งและ 7 ครั้งตามลำดับ