อุปกรณ์ที่เสริมในการแข่งขันหรือการเล่นเปตอง

จริงอยู่ว่าการแข่งขันเปตองนานอาจจะใช้อุปกรณ์น้อยชิ้นแต่สำหรับอุปกรณ์น้อยชิ้นที่กล่าวถึงนั้นเป็นอุปกรณ์หลักที่มีแล้วก็สามารถแข่งขันได้แต่อันที่จริงแล้ว

เปตองนั้นยังมีอุปกรณ์ที่เสริมในการแข่งขัน ซื้อเสริมเข้ามาในระหว่างที่เราฝึกซ้อมการเล่นอยู่อีกด้วยซึ่งหากมีก็จะดีเข้าไปใหญ่ในการเล่นหรือการตัดสินกติกาต่างๆ พยายามทำให้ดีที่สุดค่ะวันนี้เราจะมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เสริมในการแข่งขันหรือการเล่นเปตองมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. อย่างแรกเลยคือไฟฟ้า เกมเปตองจะมีการเล่นกันในช่วงเย็นบางครั้งนั้นก็จะเล่นจนไปถึงตอนกลางคืนเลยก็ว่าได้ เพราะตอนกลางคืนนั้นมีบรรยากาศดี สร้างความสนุกสนานเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นสนามเปตองน้ำจะมีการติดตั้งไฟฟ้าไว้ประจำสนามเปตองด้วยอาจจะใช้ไฟฟ้าขนาด 40 แรงเทียน 4-6 ดวงติดตั้งบริเวณขอบสนามโดยการปักเสาให้เสาห่างจากสนามเล็กน้อย ป้องกันไม่ให้ลูกเปตองซึ่งบางครั้งอาจจะยืนสูงบ้างไปกระทบกับหลอดไฟได้และควรจะติดตั้งเสาไฟฟ้าให้สูงจากพื้นดินประมาณ 2-3 เมตร
  2. อุปกรณ์เสริมต่อมาคือคลาดปรับสนามเพราะการเล่นเปตองนั้นหากเล่นไปนานๆพื้นอาจจะเป็นหลุม ค่าปรับสนามจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะช่วยปรับสนามเปตองให้อยู่ในระดับที่เล่นได้เช่นเดิม
  3. ต่บมาคือลูกแม่เหล็ก ซึ่งลูกแม่เหล็กนั้นจะมีลักษณะกลมและเว้าให้สามารถจับลูกเปตองได้มั่นคง ประโยชน์ของลูกแม่เหล็กก็เพื่อการดูดจับโดยผู้เล่นไม่ต้องก้มเก็บลูกบ่อยๆนั่นเองอาจจะทำให้ปวดหลัง ในระหว่างการเล่นก็เป็นได้
  4. อุปกรณ์เสริมตามมาคือผ้าขนหนูผ้าขนหนูอาจจะมีอยู่ 2 ผืนคือ ใช้สำหรับเช็ดเหงื่อบริเวณมือ และใช้สำหรับเช็ดลูกเปตองให้สะอาดแต่อาจจะใช้ผืนเดียวกันก็ได้
  5. อุปกรณ์เสริมต่อมาคือกระเป๋าใส่ลูกเปตองและลูกเป้า อาจจะเป็นแบบใดก็ได้เพราะ กระเป๋าจะมีอยู่ 2 ชนิดคือใส่ได้ทั้ง 3 ลูกและใส่ได้ทั้ง 6 ลูก
  6. ต่อมาคือหมวกนับว่าเป็นอุปกรณ์ ส่วนบุคคลที่ถือว่ามีประโยชน์มากในการเล่นเพราะหากเล่น การแจ้งก็ใส่เพื่อป้องกันแสงแดดและส่องแสงส่องเข้าตาเพื่อทำให้การเล่นของเรามีประสิทธิภาพเหมือนเดิม
  7. ป้ายบอกคะแนน ในยุโรปการนับคะแนนขณะเล่นคู่แข่งจะเป็นผู้รับผิดชอบคะแนนได้เสียด้วยตัวเองดังนั้นผู้เล่นจะมีอุปกรณ์นับคะแนนเพิ่มเป็นอุปกรณ์ประจำตัว ซึ่งจะมีลักษณะที่กระทัดรัดขนาดใส่ในกระเป๋ากางเกงได้เหมือนวงล้อบอกคะแนน 2 วงคู่กันสามารถเครื่องขนาดตัวเลขได้เป็นการตรวจสอบคะแนนของแต่ละฝ่ายนั่นเอง

อย่างไรก็ตามในการแข่งขันนั้นผู้จัดจำนวนการแข่งขันย่อมต้องมีป้ายบอกคะแนน เพื่อ ผู้ชมได้รู้คะแนนของการแข่งขันจะทำให้รู้สึกตื่นเต้นมากยิ่งขึ้นและรู้สึกเป็นธรรมนั่นเอง