มือใหม่ควรรู้ เล่นบาสเกตบอลอย่างไรจึงจะปลอดภัย

สำหรับกีฬาบาสเกตบอลนั้นเป็นกีฬาที่ต้องใช้การเคลื่อนที่และเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและเป็นกีฬาที่เล่นเป็นทีมโดยการแข่งแต่ละครั้งจะมี 2 ทีมที่แข่งขันกันและแต่ละทีมจะต้องเข้าแย่งบอลหรือขัดขวางไม่ให้คู่ต่อสู้ทำประตูได้หรือจะต้องนำบอลไปยิงประตูเพื่อให้ได้แต้มซึ่งก็จะโดนทีมฝ่ายตรงข้ามขัดขวางและก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้เพราะอาจจะมีการปะทะกันซึ่งวันนี้เราจะมีความรู้เกี่ยวกับการเล่นบาสเกตบอลอย่างไรจึงจะปลอดภัยมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. อย่างแรกเลยหากนักกีฬาจะมีความปลอดภัยในการเล่นบาสเกตบอลจะต้องมีร่างกายที่เตรียมพร้อมสำหรับการที่จะเล่นอยู่เสมอมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยที่จะทำให้ตัวเองเป็นอันตรายจากการเล่นบาสเกตบอล
  2. ต่อมาคือก่อนที่นักกีฬาจะลงแข่งบาสเกตบอลจะต้องตรวจสอบอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมตรวจสอบสภาพของสนามการแข่งขันว่ามีความมั่นคงแข็งแรงหรือไม่พื้นสนามนั้นเรียบหรือไม่หรือทำให้ลื่นหรือไม่พื้นสนามมีสิ่งกีดขวางหรือมีบ่อหลุมอย่างไรหากพบเห็นก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนการเล่นหาคิดว่าจะเกิดอันตราย ลูกบาสเกตบอลที่ใช้แข่งขันจะต้องไม่แข็งมากจนเกินไปและไม่อ่อนมากจนเกินไป
  3. นักกีฬาบาสเกตบอลจะต้องแต่งตัวในชุดที่เหมาะสมสุภาพ เสื้อ กางเกง ถุงเท้า รองเท้า จะต้องไม่หลวมหรือจะต้องไม่คับแคบจนเกินไป
  4. ในระหว่างการแข่งขันนั้นนักกีฬาต้องปฏิบัติตามกฎกติกาการแข่งขันบาสเกตบอลอย่างเคร่งครัด
  5. ไม่ว่าจะลงสนามแข่งจริงหรือขณะฝึกซ้อมนักกีฬาจะต้องไม่เล่นที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นอย่างเด็ดขาดและเวลาฝึกซ้อมต้องฝึกซ้อมให้พอดีไม่ฝืนร่างกายจนเกินความสามารถของร่างกายจะรับได้ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้กล้ามเนื้ออักเสบหรือเกิดอันตรายต่างๆตามมาซึ่งจะทำให้เล่นบาสเกตบอลไม่ได้ในภายหลัง
  6. นักกีฬาทุกคนจะต้องตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอหากไว้ผมยาวก็ต้องรวบมัดให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันเล็บจะไปขวัญผู้เล่นคนอื่นหรือผมไปฟาดผู้เล่นคนอื่น
  7. นักกีฬาจะต้องไม่ใส่เครื่องประดับทุกชนิดเช่นนาฬิกาแหวนเป็นต้นในการเล่นเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อตนเองและอันตรายต่อผู้อื่นได้
  8. หากนักกีฬาคนไหนสายตาสั้นไม่ควรจะใส่แว่นตาลงแข่งขันให้หาซื้อคอนแทคเลนส์มาใส่แทนเพราะระหว่างการเล่นอาจจะทำให้แว่นตาแตกแล้วเป็นอันตรายต่อตนเองเศษที่แตกเข้าตาตัวเองหรืออาจจะเป็นอันตรายต่อผู้อื่นหากเศษแว่นตาที่แตกไปบาทนักกีฬาผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บเป็นต้น

หากนักกีฬาคนไหนปฏิบัติได้ตามข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้รับรองว่าความปลอดภัยในการเล่นบาสเกตบอลของท่านจะสูงมากเลยทีเดียว