พื้นฐานในการเล่นคาราเต้ที่หลายคนจะต้องรู้ เล่นอย่างไรให้ถูกต้อง

คาราเต้เป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะต้องต่อสู้โดยการปะทะร่างกายกับฝ่ายตรงข้าม ฉะนั้นผู้เล่นควรจะมีร่างกายที่แข็งแรงและมีความพร้อมที่จะเล่นคาราเต้ได้ ผู้เล่นจึงต้องมีการเตียมตัวฝึกซ้อมการเล่นเพื่อใช้ไปแข่งขันในอนาคตหรือแม้กระทั่งใช้ป้องกันตนเอง ดังนั้นเรามาดูกันเลยว่าการเตียมความพร้อมขั้นพื้นฐานมีอะไรบ้าง

1.การมีสมาธิแน่วแน่ เพ่งอยู่กับลมหายใจเข้าทางจมูกแล้วออกทางปาก หายใจลึกๆและทำสมาธิอย่างน้อย 5 นาที การที่ผู้เล่นมีสมาธิจะช่วยเพิ่มทักษะการต่อสู้ได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม สมาธิถือว่าเป็นสิ่งสำคัญขั้นพื้นฐานที่ผู้เล่นจะต้องมี

2.การอบอุ่นร่างกาย  ผู้เล่นควรเริ่มโดยการวิ่งอยู่กับที่หรือวิ่งวนในยิมนีเซียมก็ได้ ทำประมาณ 5 นาทีตามด้วยการวิดพื้นและซิทอัพเพิ่มอีก 5 นาที(หรือจะทำท่าละ20ครั้งก็ได้) หากผู้เล่นอบอุ่นร่างกายก่อนลงแข่งขันหรือเล่นจริงจะช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อมีความสามารถและประสิทธิภาพสูงขึ้นในระหว่างที่ทำการแข่งขัน

3.การยืดหรือเหยียดร่างกาย ผู้เล่นควรเริ่มจากการทำให้ร่างกายผ่อนคลาย อวัยวะกล้ามเนื้อของร่างกายไม่แข็งเกร็ง ทำประมาณ 15 นาที  การเหยียดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายก่อนเล่นหรือแข่งขันจริงจะช่วยให้ผู้เล่นไม่เกิดการบาดเจ็บในขณะเล่นอีกด้วย

4.การศึกษาการเล่นคาราเต้ให้เข้าใจ คาราเต้เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะการต่อสู้ สำหรับใครที่ไม่เคยผ่านการฝึกหรือเล่นมาก่อนนั้น อาจจะดูเหมือนว่าเป็นการเล่นที่ใช้ความรุนแรงเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากผู้เล่นศึกษาวิธีการเล่น กฎ กติกาของการเล่นคาราเต้ให้เข้าใจ คนที่ศึกษาคาราเต้มาก่อนน้นจะเข้าใจว่าคารเต้เกี่ยวข้องกับความสงบ โดยเฉพาะความสันติของจิตใจ ในขณะที่ร่างกายต้องเรียนรู้และจดจำการเคลื่อนไหว ในส่วนของจิตใจก็จะต้องเรียนรู้และจดจำการหยุดนิ่งเช่นกัน

คาราเต้เป็นศิลปะการป้องกันตัวที่เมื่อจบการแข่งขันผู้เล่นจะต้องให้เกียรติซึ่งกันและกันด้วยมารยาท และไม่เห็นแก่ตัว อีกอย่างคาราเต้เป็นการเล่นที่ต้องใช้ทักษะการต่อสู้ยังสามารถช่วยป้องกันตัวได้อีกด้วย ทำให้ผู้เล่นที่ไม่เคยมีทักษะการต่อสู้ได้เรียนรู้วิธีการและทักษะจนสามารถป้องกันตนเองจากคู่ต่อสู้ได้ และถ้าผู้เล่นมีความพร้อมในการเล่นหรือก่อนลงแข่นขันจริงก็จะยิ่งส่งผลให้การแข่งขันประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้นและตัวผู้เล่นเองก็จะมีโอกาสชนะคู่ต่อสู้ได้มากเลยทีเดียว ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ที่คิดจะเล่นคาราเต้ไม่ควรมองข้าม สำหรับใครที่อยากจะเล่นคาราเต้ให้มีประสิทธิภาพอย่าลืมเตรีมความพร้อมให้กับร่างกายก่อนลงเล่นด้วยละ